HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC ĐI MÁY BAY nội địa và quốc tế cho người lớn, trẻ em

Đối với những người lần đầu làm thủ tục đi máy bay nội địa hoặc quốc tế có thể gặp không ít khó khăn, như không chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết hoặc không biết sử dụng vé điện tử. Những rắc rối này có thể khiến bạn bị nhỡ chuyến bay, trễ kế hoạch công tác, du lịch. Vậy đi máy bay cần thủ tục gì? Đừng lo, những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc về thủ tục cần thiết cho người lớn lẫn trẻ em khi đi máy bay!

I. Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay nội địa

Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay nội địa

Đi máy bay nội địa cần những giấy tờ gì là một vấn đề mà nhiều người thường thắc mắc bởi nếu không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, nhân viên an ninh sẽ không cho bạn qua cổng và bạn sẽ bị nhỡ chuyến bay. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã đọc qua những thông tin cần biết trong bài viết này trước khi chuẩn bị đến sân bay nhé!

 • Vé máy bay giấy hoặc vé máy bay điện tử
 • Chứng minh nhân dân (trong trường hợp bạn bị mất hoặc không mang theo CMND, bạn có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép lái xe ô tô, xe máy, thẻ thành viên Đảng Cộng sản Việt Nam, v.v. hoặc xác nhận mẫu nhận dạng cá nhân của cảnh sát địa phương hoặc chính quyền về nơi thường trú hoặc nơi cư trú tạm thời)
 • Tiền mặt để phòng trường hợp cần đóng thêm phí

Dành cho những bạn chưa biết vé máy bay điện tử là gì, đây là loại vé được lưu trữ trong hệ thống đặt chỗ của hãng hàng không và bạn không cần phải in vé ra. Khi đến sân bay, bạn cần mang vé điện tử đến quầy check – in để cung cấp thêm thông tin và ký gửi hành lý nếu cần. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm thủ tục khi đi máy bay bằng vé điện tử ở phần thông tin dưới!

Quy định hành lý

Ngoài thắc mắc về đi máy bay nội địa cần giấy tờ gì thì quy định hành lý cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu, đặc biệt là đối với những người lần đầu đi máy bay. Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định về hành lý ký gửi và hành lý xách tay khác nhau.

Vì vậy, hãy truy cập trang web của hãng hàng không của bạn để xem xét các hạn chế về kích thước và trọng lượng hành lý, cũng như cách làm thủ tục đi máy bay trong nước trước chuyến bay. Dưới đây là những gì bạn thường có thể mang theo với giá vé tiêu chuẩn của một hãng hàng không lớn:

 • Hành lý xách tay: là loại hành lý bạn được phép mang lên máy bay. Kích thước của hành lý xách tay phải có tổng không vượt quá 115cm (bao gồm tất cả tay cầm, túi bên, bánh xe, v.v.) và trọng lượng không được hơn 7kg và tổng kích thước.
 • Hành lý kí gửi: là hành lý được vận chuyển trong khu vực hàng hóa của máy bay do kích thước quá lớn hoặc quá cồng kềnh, không phù hợp để mang lên máy bay. Quy định của hành lý ký gửi thường là tổng kích thước không được hơn 3m và không được nặng quá 32kg (quy định này có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hãng hàng không và hạng vé máy bay của bạn)

Các bước làm thủ tục đi máy bay nội địa

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay nội địa thực chất đơn giản hơn bạn nghĩ. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và hành lý của bạn không hề vượt quá quy định của hãng hàng không, những bước làm thủ tục sau sẽ mất khoảng 30 phút hoặc ít hơn nếu lượng khách xếp hàng không quá đông.

Check-in

Check in máy bay là bước đầu tiên và bắt buộc trong thủ tục đi máy bay trong nước. Bạn nên đến sân bay từ 40 phút đến 3 tiếng trước giờ máy bay cất canh để check in. Trong trường hợp, vé máy bay của bạn chưa có chọn vị trí chỗ ngồi thì tốt nhất bạn nên đến check in sớm để chọn vị trí chỗ ngồi phù hợp với mong ước của bạn.

Bạn sẽ cần trình giấy tờ tùy thân và mã đặt chỗ/ vé máy bay cho nhân viên quầy. Sau đó lần lượt đặt hành lý xách tay và hành lý ký gửi lên bàn cân kế bên quầy check-in để nhân viên kiểm tra xem trọng lượng và kích thước có hợp lệ không. Nếu hành lý xách tay của bạn vượt quá mức cho phép, nhân viên sẽ yêu cầu bạn thực hiện thủ tục ký gửi. Và nếu hành lý ký gửi vượt quá quy định, bạn sẽ phải đóng thêm phí.

Sau khi xong bước check – in trong thủ tục bay nội địa này, nhân viên sẽ đưa bạn thẻ lên máy bay cùng với giấy tờ tùy thân kèm theo cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Thẻ lên máy bay là gì? Thẻ lên máy bay là loại thẻ do nhân viên quầy check in đưa cho hành khách, đồng nghĩa với việc cho phép hành khách lên máy bay. Thẻ lên máy bay lúc này sẽ được thay thế cho vé máy bay/ mã đặt chỗ ban đầu, trên thẻ sẽ chứa thông tin về thời gian bay, thời gian lên máy bay và phân công chỗ ngồi cho chuyến bay đó, v.v.

+ Trong trường hợp bạn mua vé máy bay điện tử thì dưới đây là cách lấy vé máy bay điện tử:

 • Trên vé máy bay điện tử, bạn sẽ nhận được hành trình chuyến bay và mã số xác nhận qua email.
 • Trong vòng 24 giờ kể từ giờ bay, bạn có thể đăng ký trực tuyến bằng mã số xác nhận để chọn chỗ ngồi và nhận thẻ lên máy bay để có thể đi qua cổng an ninh và lên máy bay.
 • Ngoài ra, bạn có thể đăng ký và nhận thẻ lên máy bay tại quầy vé của sân bay hoặc quầy tự phục vụ. Bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt để đảm bảo có thể chọn được chỗ ngồi tốt nhất.

Kiểm tra an ninh

Bước tiếp theo trong thủ tục khi đi máy bay trong nước là đến cổng kiểm tra an ninh. Tại đây, bạn sẽ xuất trình thẻ lên máy bay cùng giấy tờ tùy thân cũng như kiểm tra hành lý xách tay của bạn có hợp lệ hay không.

Bạn sẽ để hành lý lên một máy quét từ và bạn cũng cần bỏ những vật dụng bằng kim loại như dây nịt, chìa khóa, điện thoại, ví, v.v. trong một khay riêng mà nhân viên an ninh cung cấp. Sau đó bạn bước qua cổng an ninh, nếu không có bất kì tín hiệu báo nguy hiểm nào, bạn sẽ được lấy hành lý và vật dụng để đi vào phòng chờ. Sau khi xong bước này, có thể nói bạn đã hoàn thành gần hết các thủ tục đi máy bay nội địa.

Lên máy bay

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục khi đi máy bay nội địa. Bạn sẽ đợi ở phòng chờ cho đến khi nhân viên hãng đến thông báo hành khách xếp hàng để chuẩn bị lên máy bay. Khi đến lượt bạn, bạn chỉ cần xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé một phần vé và đưa bạn phần còn lại có thông tin ghế ngồi. Lúc này bạn sẽ đi vào hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc đi xe trung chuyển để đến nơi máy bay đậu. Như vậy, bạn đã hoàn thành các thủ tục khi đi máy bay trong nước cần thiết.

II. Hướng dẫn thủ tục đi máy bay quốc tế

Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay quốc tế

Giấy tờ cho thủ tục đi máy bay quốc tế sẽ khác biệt rất nhiều so với thủ tục nội địa. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã đọc qua những kiến thức sau đây trước khi chuẩn bị đến sân bay nhé!

 • Hộ chiếu (passport): đừng quên kiểm tra xem hộ chiếu của bạn còn hạn hơn 6 tháng trước ngày khởi hành chuyến bay. Nếu hộ chiếu bạn còn hạn ít hơn 6 tháng, bạn sẽ cần phải đến cục quản lý xuất nhập cảnh để gia hạn
 • Visa (thị thực): trước khi đặt vé máy bay, bạn nên kiểm tra xem quốc gia bạn định đến có cần visa hay không. Ngoài ra, nếu chuyến bay của bạn có quá cảnh (transit), bạn sẽ cần phải kiểm tra xem có quốc gia đó có yêu cầu phải có visa quá cảnh hay không.
 • Chứng minh nhân dân (trong trường hợp bạn bị mất hoặc không mang theo CMND, bạn có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép lái xe ô tô, xe máy, thẻ thành viên Đảng Cộng sản Việt Nam, v.v. hoặc xác nhận mẫu nhận dạng cá nhân của cảnh sát địa phương hoặc chính quyền về nơi thường trú hoặc nơi cư trú tạm thời)
 • Vé máy bay giấy hoặc vé máy bay điện tử
 • Tiền mặt để phòng trường hợp cần đóng thêm phí. Tuy nhiên bạn không được mang hơn 5000 USD hoặc 15,000,000 VND khi làm thủ tục bay quốc tế. Nếu vượt hơn, bạn sẽ phải khai báo hải quan.

Không ít bạn thường bình luận hỏi mình về số hộ chiếu là gì hay số hộ chiếu có mấy số, mình cũng sẽ giải đáp ở phần thông tin này. Số hộ chiếu là dãy số bắt đầu bằng chữ cái in hoa cùng 7 chữ số ngẫu nhiên được ghi ở trang 1 dưới dòng chữ hộ chiếu/passport đối với hộ chiếu phổ thông.

Quy định hành lý

Ngoài thắc mắc về đi máy bay cần những thủ tục gì, giấy tờ gì thì hành lý cho chuyến bay quốc tế cũng là vấn đề đáng lưu ý trước khi đến sân bay. Tương tự như hành lý trong chuyến bay nội địa, mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định về hành lý ký gửi và hành lý xách tay khác nhau. Tốt nhất là bạn nên  truy cập trang web của hãng hàng không để biết rõ các quy định cụ thể về kích thước và trọng lượng cho hành lý ký gửi và xách tay.

Các bước làm thủ tục đi máy bay quốc tế

Hướng dẫn cách làm thủ tục đi máy bay quốc tế có phần phức tạp hơn một tí do bạn cần phải làm thêm bước thủ tục xuất nhập cảnh sau khi qua cổng an ninh. Dưới đây là 4 bước cụ thể cho hầu hết các chuyến bay quốc tế:

Check-in

Trong thủ tục cần thiết khi đi máy bay quốc tế, bạn sẽ được có 2 cách check in là tại sân bay hoặc trực tuyến:

+ Các bước check in tại sân bay:

 • Check in là một trong những thủ tục khi đi máy bay bắt buộc và bạn cần đến check in trước giờ bay 2 tiếng. Bạn sẽ đến quầy check in của hãng hàng không mà bạn đặt vé và trình những giấy tờ cần thiết như mã số hoặc vé máy bay và giấy tờ tùy thân.
 • Sau khi nhân viên kiểm tra thông tin của bạn xong, bạn sẽ đặt hành lý lên để cân. Nếu bạn có hành lý để gửi, nhân viên sẽ dán nhãn cho túi của bạn cả bên trong lẫn bên ngoài và xóa mọi nhãn dán hoặc thẻ hàng không trước đó. Lưu ý những mặt hàng nào bị cấm trong hành lý ký gửi và mang theo.
 • Cuối cùng là nhận thẻ lên máy bay cùng với những thông tin về thời gian bay, thời gian lên máy bay và phân công chỗ ngồi cho chuyến bay đó, v.v.

+ Các bước check-in trực tuyến:

 • Thủ tục mua vé máy bay và check-in trực tuyến giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và không phải xếp hàng chờ đợi. Bạn chỉ cần truy cập website của hãng hàng không mà bạn đặt vé và check in trực tuyến trong vòng 24 giờ đến 2 giờ trước giờ máy bay khởi hành.
 • Tuy nhiên, để chọn chỗ ngồi bạn cần phải đến quầy làm thủ tục đi máy bay dành cho vé máy bay điện tử trước 1 tiếng. Một số hãng hàng không cũng cho phép bạn chọn vị trí ngồi trên website sau khi check in trực tuyến.
 • Sau khi bạn check in trực tuyến xong, bạn sẽ nhận được thẻ lên máy bay trong email của bạn. Nếu bạn muốn in vé máy bay, bạn có thể đến quầy thủ tục tại các kiosk sân bay để in thẻ lên máy bay.

Kiểm tra an ninh

Kiểm tra an ninh là bước tiếp theo trong những thủ tục cần thiết khi đi máy bay. Đầu tiên bạn sẽ xuất trình thẻ lên máy bay và chứng minh thư. Trong trường hợp bạn dùng vé điện tử, bạn nên chụp ảnh màn hình thẻ lên máy bay của bạn để không phải tốn thời gian mở email.

Tiếp theo, bạn sẽ phải đi qua cổng quét an ninh để máy quét kiểm tra tương tự như khi đi các chặng bay nội địa. Thông thường, các bước làm thủ tục lên máy bay sẽ tốn khá nhiều thời gian vì vậy bạn nên đến sân bay tối thiểu 2 tiếng trước giờ bay.

Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi qua cổng an ninh, bạn sẽ cần phải đến quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh. Tại quầy, nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn bạn thủ tục trước khi lên máy bay bao gồm việc kiểm tra hộ chiếu và visa. Nếu mức tiền bạn mang trong người trên 5000 USD hoặc 15 triệu VND, bạn cũng sẽ khai báo tại quầy này.

Nếu tất cả giấy tờ của bạn hợp lệ, hải quan sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn và bạn sẽ được vào phòng chờ đợi đến lúc khởi hành.

Lên máy bay

Vậy là bạn đã đến gần như hoàn thành các thủ tục trước khi lên máy bay quốc tế. Tương tự như chuyến bay nội địa, bây giờ bạn sẽ đợi đến khi nhân viên hãng thông báo hành khách xếp hàng để làm thủ tục lên máy bay. Sau khi xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên sẽ xé một phần và đưa bạn phần vé còn thông tin ghế ngồi.

III. Thủ tục đi máy bay cho bà bầu

Tương tự như người lớn, bà bầu cũng cần chuẩn bị những giấy tờ và làm những thủ tục lên máy bay, cụ thể là:

 • Chứng minh nhân dân (trong trường hợp bạn bị mất hoặc không mang theo CMND, bạn có thể sử dụng hộ chiếu, giấy phép lái xe ô tô, xe máy, thẻ thành viên Đảng Cộng sản Việt Nam, v.v. hoặc xác nhận mẫu nhận dạng cá nhân của cảnh sát địa phương hoặc chính quyền về nơi thường trú hoặc nơi cư trú tạm thời)
 • Hộ khẩu còn hạn trên 6 tháng và visa (đối với chuyến bay quốc tế)
 • Vé máy bay giấy hoặc điện tử
 • Tiền mặt
 • Giấy xác nhận sức khỏe bao gồm giấy xác nhận do hành khách khai báo và fiấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được hãng hàng không chấp nhận khám sức khỏe. Lưu ý: mỗi hãng hàng không sẽ có quy định về giấy khám sức khỏe này khác nhau, bạn nên tham khảo trên website hãng trước khi đặt vé máy bay. Lưu ý: các hãng hàng không cũng không nhận vận chuyển hành khách trên 32/ 36 tuần thai)

IV. Thủ tục đi máy bay cho trẻ em

Giấy tờ cần thiết

Chuyến bay nội địa

Thủ tục đi máy bay nội địa cho trẻ em cũng tương tự như người lớn với các bước check – in, kiểm tra an ninh và lên máy bay. Tuy nhiên, trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì sẽ khác một chút so với người lớn, dưới đây là những giấy tờ bạn cần mang theo cho trẻ dưới 14 tuổi (trẻ trên 14 tuổi sẽ được sử dụng CMND khi đi máy bay)

 • Giấy khai sinh hoặc mẫu giấy khai sinh với trẻ dưới một 1 tháng tuổi. Bạn cũng có thể mang theo hộ chiếu cho trẻ (nếu có) thay vì giấy khai sinh
 • Vé máy bay giấy hoặc vé máy bay điện tử

Ngoài ra, mỗi hãng hàng không sẽ có một vài quy định về thủ tục bay trong nước cũng như vé máy bay cho trẻ em. Bạn có thể tham khảo những quy định này ở phần thông tin tiếp theo!

Chuyến bay quốc tế

Giấy tờ và thủ tục cho trẻ em đi máy bay quốc tế cũng tương tự như người lớn bắt buộc phải có hộ chiếu và visa. Nếu trẻ dưới 14 tuổi thì có thể làm hộ chiếu gộp chung với ba mẹ. Dưới đây là những giấy tờ cụ thể bạn cần mang theo cho trẻ:

 • Hộ chiếu (passport): kiểm tra xem hộ chiếu của trẻ còn hạn hơn 6 tháng trước ngày khởi hành chuyến bay hay không.
 • Visa (thị thực)
 • Giấy khai sinh hoặc mẫu giấy khai sinh với trẻ dưới một 1 tháng tuổi. Bạn cũng có thể mang theo hộ chiếu cho trẻ (nếu có) thay vì giấy khai sinh
 • Vé máy bay giấy hoặc vé máy bay điện tử

Quy định về thủ tục cho trẻ em đi máy bay

Mỗi hãng hàng không sẽ có một vài quy định và giá vé đối với trẻ em khác nhau chẳng hạn như thủ tục cho trẻ em đi máy bay Vietnam Airline sẽ khác với Vietjet và Jetstar. Bạn có thể tham khảo những quy định này ở phần thông tin tiếp theo!

Hãng Vietnam Airline

+ Đối với trẻ dưới 2 tuổi:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi tức là ngày bay chưa đến ngày sinh nhật lần thứ 2 của bé, vé máy bay của bé sẽ được tính bằng 10% giá vé người lớn.
 • Bắt buộc phải có người lớn trên 18 tuổi đi cùng trẻ trong cùng chuyến bay và cùng hạng vé.
 • Nếu bạn cần dịch vụ nôi trên máy bay, bạn có thể đăng kí ngay khi đặt vé máy bay và phải trước giờ bay tối thiểu 24 tiếng do số lượng giới hạn. Dịch vụ nôi này hoàn toàn miễn phí cho trẻ dưới 2 tuổi và có trọng lượng ít hơn 11kg.
 • Trẻ sẽ không được mang hành lý xách tay lên máy bay. Nhưng bạn sẽ được miễn phí mang theo xe nôi hoặc xe đẩy có thể gấp lại trong hành lý ký gửi.
 • Lưu ý: trong thủ tục đi máy bay vietnam airlines, mỗi chuyến bay chỉ cho phép tối đa 16 bé dưới 2 tuổi. Vì vậy, nếu bạn đi cùng trẻ dưới 2 tuổi, bạn nên đặt vé máy bay càng sớm càng tốt nếu không nhân viên sẽ yêu cầu bạn đổi chuyến bay khác khi số lượng vượt quá 16 bé.

+ Đối với trẻ trên 2 đến dưới 12 tuổi:

 • Vé máy bay của trẻ trên 2 đến dưới 12 tuổi sẽ được tính bằng 90% giá vé người lớn.
 • Cần có người lớn trên 18 tuổi đi cùng với trẻ. Trong trường hợp trẻ đi một mình, bạn phải đăng ký thủ tục trẻ em đi máy bay một mình hoặc tiếp viên đi kèm.
 • Trẻ được quyền mang hành lý xách tay và ký gửi hành lý theo tiêu chuẩn như người lớn.

Hãng Vietjet và Jetstar

+ Đối với trẻ dưới 2 tuổi:

 • Vé máy bay Vietjet Air cho trẻ dưới 2 tuổi hoàn toàn miễn phí nhưng có phụ thu thuế và phí sân bay. Vé máy bay Jetstar cho trẻ là 150,000đ/ chặng chưa bao gồm thuế và phí. Lưu ý: Vietjet sẽ từ chối vận chuyển các bé dưới 14 ngày tuổi và Jetstar từ chối vận chuyển các bé dưới 7 ngày tuổi.
 • Người đủ 15 tuổi (có khả năng chăm sóc trẻ) có thể bay cùng trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên
 • Đối với thủ tục đi máy bay vietjet air và jetstar, trẻ phải đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ có giấy chứng thực của các cơ quan chức năng hoặc có thẩm quyền.
 • Không có dịch vụ nôi trên chuyến bay cho chặng bay nội địa. Tuy nhiên với chặng bay quốc tế thì bạn có thể đăng ký dịch vụ nôi trong thủ tục đi máy bay đối với trẻ em.
 • Không áp dụng tiêu chuẩn hành lý xách tay. Nhưng bạn sẽ được miễn phí mang theo xe nôi hoặc xe đẩy có thể gấp lại trong hành lý ký gửi.

+ Đối với trẻ trên 2 đến dưới 12 tuổi:

 • Vé máy bay cho trẻ từ 2 đến dưới 12 tuổi của Vietjet và Jetstar sẽ tính bằng 100% giá vé người lớn và chỉ trừ một khoản phí sân bay nhỏ.
 • Bắt buộc phải có người lớn trên 15 đối với Jetstar và 18 đối với Vietjet đi máy bay cùng trẻ. Cả hai hãng đều không cho phép trẻ đi máy bay một mình.
 • Trẻ được quyền mang hành lý xách tay và ký gửi hành lý theo tiêu chuẩn như người lớn.

V. Những điều cần biết khi đi máy bay

Những vấn đề về sức khỏe cần lưu ý

Bị đau tai, ù tai 

Một trong những vấn đề mà nhiều người hay mắc phải khi đi máy bay chính là hiện tượng ù hoặc đau tai, đặc biệt là khi máy bay cất/ hạ cánh. Nguyên do là do áp suất trong khoang máy bay và khoang tai không cân bằng. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người thường sử dụng những phương pháp truyền miệng như nhai kẹo cao su hoặc chơi game để làm bản thân không để tâm đến tai quá nhiều, v.v.

Nhưng cách khắc phục tối ưu và an toàn cho đôi tai nhất chính là sử dụng nút bịt tai chống ồn. Những sản phẩm nút bịt tai đi máy bay được làm từ những chất liệu siêu mềm và kích thước nhỏ gọn nên sẽ giúp bảo vệ tai khỏi sự thay đổi áp suất không khí mà không gây kích ứng ống tai hay gây khó chịu.

Bên cạnh đó, món đồ này còn có một tính năng tuyệt vời khác chính là bịt tai chống ồn. Với những chiếc nút bịt tai nhỏ nhắn này, bạn sẽ không còn lo lắng về những tiếng ồn khiến bạn không nghỉ ngơi, thư giãn được như em bé khóc, hành khách khác trò chuyện lớn tiếng hoặc tiếng ồn động cơ.

Đối với cha mẹ đi cùng trẻ nhỏ, bịt tai chống ồn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em được thiết kế phù hợp và vừa vặn với ống tai của bé giúp bé có một chuyến bay thoải mái, dễ chịu và ít quấy khóc hơn!

Đau mỏi vùng cổ, vai, hoặc gáy 

Bạn có biết khi bạn ngồi trên máy bay ở một tư thế quá lâu có thể gây tổn hại đến vùng cổ, vai, gáy hoặc nặng hơn là gây tổn hại cho tủy sống đặc biết là đối với những bạn thường xuyên đi máy bay. Chưa kể, trong những chuyến bay quốc tế dài, tình trạng đau nhức có thể khiến bạn mệt mỏi nhiều hơn. Cũng chính vì vậy, những chiếc gối chữ U đã được “ra đời” với mục đích khắc phục tình trạng này.

Được thiết kế với hình dạng chữ U đặc biệt để giữ cho đầu và cổ của bạn ổn định và thoải mái, những chiếc gối đi máy bay này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon mà không khiến bạn đau nhức sau khi thức. Đối với những bạn thích thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo, các bạn có thể chọn dòng sản phẩm gối hơi chữ U. Hoặc nếu bạn thích một chiếc gối kê cổ êm ái mềm mại thì gối chữ U cao su non là lựa chọn lý tưởng nhất.

Ngoài những dòng gối chữ U mình vừa đề cập, thì hiện nay trên thị trường còn có cả dòng gối chữ U cho bé với kích thước phù hợp với đầu và cổ trẻ giúp trẻ có giấc ngủ thoải mái hơn. Hoặc gối chữ U cho bà bầu cũng là một món phụ kiện du lịch được nhiều phụ nữ ưa chuộng với công dụng giúp thoải mái hơn khi ngồi trên những chuyến bay dài.

Khó ngủ

Ngoài những vấn đề sức khỏe trên thì khó ngủ cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người mắc phải ngay cả khi đã có một chiếc chăn ấm, gối kê cổ và nút bịt tai. Nguyên do là do ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào mắt bạn khiến bạn khó có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sử dụng những sản phẩm như đồ bịt mắt ngủ để hạn chế tối đa ánh sáng.

Hầu hết những dòng bịt mắt ngủ tốt chất lượng cao đều được làm từ chất liệu vải mềm mại, không gây kích ứng da, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Chưa kể, còn có sản phẩm bịt mắt khi ngủ có thêm những tính năng tuyệt vời như thúc đẩy lưu thông máu ở vùng mắt và giảm áp lực mắt.

Say máy bay 

Chứng say máy bay cũng tương tự như say sóng hoặc tàu xe là một vấn đề đau đầu đối với nhiều người. Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này là buồn nôn, đau dạ dày, nôn mửa và chóng mặt. Để giúp giảm bớt chứng say máy bay, có một vài phương pháp và cách đi máy bay không bị say như:

 • Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi lên máy bay
 • Chọn chỗ ngồi phù hợp với bạn: chọn một chỗ ngồi gần cửa sổ và cố gắng tập trung vào một điểm trên bầu trời để giúp hạn chế say máy bay hơn.
 • Tránh đọc hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình của thiết bị điện tử trong một thời gian dài
 • Nhai một ít kẹo cao su nhai: nhai giúp kích thích tiêu hóa và thư giãn. Hương vị bạc hà cũng có tác dụng làm dịu dạ dày, làm giảm cảm giác buồn nôn và khó tiêu.
 • Sử dụng thuốc chống buồn nôn hoặc dầu chống say sóng

Mua vé máy bay cần những gì?

Khi mua vé máy bay nội địa thông qua các đại lý hoặc văn phòng, bạn nên cung cấp chính xác thông tin người sẽ đi chuyến bay (họ tên, ngày sinh) bởi khi làm thủ tục đi máy bay, nếu thông tin không khớp, nhân viên sẽ không cấp cho bạn thể lên máy bay.

Trong trường hợp bạn đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ cần biết số hộ chiếu của mình để đăng ký đặt vé máy bay. Khi đến sân bay thì bạn phải mang theo passport để nhân viên quầy check in đối chiếu với thông tin đặt vé.

Và đừng quên kiểm tra thông tin chuyến bay trước khi tiến hành thanh toán và đặt vé để đảm bảo thông tin hành trình, ngày giờ khởi hành khớp với lịch trình bạn dự định

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những điều kiện của vé máy bay như quy định về đổi chuyến bay, quy định hoàn vé, có được check in trực tuyến không, v.v.

Quy định về chất lỏng được mang lên máy bay 

+ Đối với chặng bay nội địa:

 • Những loại chất lỏng như mỹ phẩm, dầu gội, nước uống, v.v. được phép mang trong hành lý xách tay nhưng phải đóng gói theo quy định của hãng hàng không
 • Nếu bạn đi máy bay cùng trẻ nhỏ, bạn có thể mang theo sữa hoặc nước dùng để pha sữa bột cho trẻ.
 • Nước suối, mỹ phẩm hoặc chất lỏng bạn mua sau khi qua cổng an ninh có thể được mang lên máy bay tự do mà không bị giới hạn.
 • Trong trường hợp bạn mang theo chất lỏng có cồn như rượu bia thì theo quy định khi đi máy bay, nồng độ cồn phải dưới 24% (bia) và dưới 70% (rượu) và dung tích tổng cộng không vượt quá 5 lít/người.

+ Đối với chặng bay quốc tế:

 • Mỗi hành khách được phép mang ít hơn 1 lít chất lỏng, mỗi thùng chứa không được vượt quá 100ml chất lỏng và được đặt trong một túi nhựa trong suốt để mở và kiểm tra hoặc quét tại các cổng an ninh của sân bay.
 • Theo những quy định khi đi máy bay của các hãng hàng không, chất lỏng bạn mua sau khi qua cổng an ninh và hải quan được phép mang lên máy bay không giới hạn.

Quy định về những vật dụng không được mang lên máy bay

Ngoài chất lỏng thì một trong những lưu ý khi đi máy bay bạn cần đảm bảo là không có những vật dụng cấm trong hành lý của mình. Bạn có thể tham khảo thông tin những món đồ không được mang lên máy bay cũng như quy trình đi máy bay trên trang web của các hãng hàng không. Dưới đây là một số vật dụng phổ biến không được mang lên máy bay mà bạn cần ghi nhớ khi chuẩn bị hành lý:

 • Không được phép mang theo súng hay các chất cháy nổ trong hành lý xách tay và ký gửi.
 • Các vật phẩm gây sát thương bao gồm tất cả các loại dao, gậy hoặc các vật tương tự và những vật phẩm thông thường nào có thể được sử dụng làm vật nguy hiểm như dao cạo râu, kéo, búa, cắt móng tay phải được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi (nếu các hãng hàng không đồng ý vận chuyển chúng) ngoại trừ những thứ được mua từ các cửa hàng miễn thuế tại sân bay.
 • Thức ăn có mùi (như sầu riêng)
 • Hải sản, thịt và đồ đông lạnh
 • Các loại chất, thuốc hóa học. Trong trường hợp bạn cần mang theo thuốc trong những chặng bay quốc tế, bạn cần phải mang theo đơn thuốc của bác sĩ và giấy tờ sức khỏe của các cơ sở y tế mà hãng hàng không chấp nhận.

Trên đây là tất cả những thông tin về thủ tục máy bay quốc tế, đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì cũng như những điều cần lưu ý khi đi máy bay. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích để chuẩn bị cho hành trình sắp tới nhé!

LƯU Ý: Quy định và thủ tục đi máy bay được cập nhật ở thời điểm viết. Nếu có thông tin mới vui lòng để lại comment, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm >> 10 mẫu gối hơi du lịch cao cấp được yêu thích hiện nay

genvietnam

Blogger Phạm Đức chia sẻ kinh nghiệm du lịch và thời trang, nhất là thời trang du lịch. Các bạn có đóng góp hay góp ý vui lòng liên hệ phamduc@vietmadeco.com nhé.

Leave a Reply